วันพุธที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2554

อาหารพื้นบ้านภูเก็ต ปอเปี๊ยะสด


ปอเปี๊ยะสด

ปอเปี้ยะสด จัดเป็นอาหารว่าง หรือรับประทานเล่น ที่ได้รับความนิยมมากของภูเก็ต ซื่งถือเป็นอาหารจีนชนิดหนึ่ง แผ่นของปอเปี้ยะทำจากแป้งทอดเป็นแผ่น และไส้ภายใน จะประกอบ ผักกาดสด ถั่วงอก เนื้อหมูแดง มันแกวผัด และอีกหลายอย่างตามสูตรโบราส เวาลารับประทาน จะนำแผ่นปอเปี้ยะมาห่อไส่ ราดด้วยน้ำจิ่ม

สถานที่เลือกซื้อและรับประทาน
1. ปอเปี๊ยะบริเวณบางเหนียว
ร้านตั้งอยู่ใกล้โรงเรียนเทศบาลบ้านบางเหนียว ข้างศาลเจ้าผ้อต่อก๋ง ถนนภูเก็ต จะเริี่มขายตั้งแต่กลางวันจนถึงกระทั้งเย็น

2. ปอเปี๊ยะสดศูนย์อาหารลกเที้ยน (สยามเก่า )
ร้านจะตั้งอยู่บริเวณภายในศูนย์อาหาร เดิมเป็นร้านอาหารเก่า ๆ ปัจจุบันได้มีการปรับปรุงให้มีความสะอาด ทันสมัยน่านั่งรับประทาน ปอเปี๊ยะสดที่นี่เป็นแบบฮกเกี้ยนขายนานกว่า 50 ปี เป็นการสืบทอดกันมารุ่นสู่รุ่น และบริเวณภายในยังมีอาหารหลายอย่างบริการ อาทิ หมี่หุ้นกระดูกหมู ข้าวต้มฮกเกี้ยนสูตรโบราณ ขนมหวานโอ๊ะเอ๋ว หมี่ผัดชนิดต่าง ๆ ขายทุกวันหยุดวันอังคาร เริ่มตั้งแต่เช้าถึงเย็น

อาหารท้องถิ่นภูเก็ต อาจาด


อาหารภูเก็ต อาจาด

อาจาด ถือเป็นอาหารทางภาคใต้โดยเฉพาะที่ภูเก็ตชนิดหนึ่ง แม้ปัจจุบันจะหารับประทานได้ไม่มากนัก แต่สำหรับร้านอาหารพื้นเมืองประเภทข้าวแกง หรือร้านอาหารใหญ่ ๆ ยังสามารถหารับประทานได้  อาจาดมีลักษณะคล้ายยำใหญ่แต่จะทำเป็นแกง  โดยนำเครื่องแกงละลายในน้ำกะทิ ที่ผสมกับน้ำมะขามเปียก ตั้งไฟให้เดือด ใส่ผัก ประเภท แตงกวา มักนิยมหั่นเป็นทางยาว โดยนำไปขยำกับเกลือผึ่งแดดให้แห้งก่อน จากนั้นมีดอกกะกล่ำ กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ผักบุ้ง นำใส่ต้มในหม้อ เมื่อเดือดได้ที่ดีแล้ว ใส่ถั่วลิสงคั่วและงา รสชาติจะออกหวาน เปรี้ยวเค็ม

สถานที่เลือกซื้อและรับประทาน
ปัจจุบัน อาหารอาจาดจะค่อนข้างหารับประทานยาก โดยมากจะเป็นร้านขายอาหาร ประเภทข้าวแกงพื้นเมือง และร้านอาหารใหญ่ ๆ  หรือช่วงเช้าสามารถซื้อรับประทานได้ที่ตลาดสด ทั้งบริเวณตลาดสดเทศบาล และตลาดสดเกษตร

อาหารภูเก็ต น้ำพริกกุ้งเสียบนำ้พริกกุ้งเสียบภูเก็ต
น้ำพริกกุ้งเสียบเป็นอาหารพื้นบ้านประเภทน้ำพริกอีกแบบหนึ่ง ที่มีชื่อเสียงรู้จักกันดี โดยมากนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวจะซื้อหาเป็นของฝาก ตัวของน้ำพริกเองจะมีส่วนผสมของกุ้งตากแห้ง ซึ่งเวลารับประทานจะร่วมกับผักสด ถือเป็นสินค้าพื้นบ้านที่มีชื่อเสียงของภูเก็ตมาก

สถานที่เลือกซื้อรับประทาน
สามารถหารับประทานได้ตามร้านอาหารทั่วไป หรือร้านอาหารริมทะเล และสามารถหาซื้อเป็นของฝากได้ตามร้านจำหน่ายสินค้าของฝาก ซึ่งในภูเก็ตมีอยู่หลายร้าน ถ้าจะซื้อให้ประหยัดแนะนำให้ซื้อที่ตลาดสด บริเวณด้านหน้าตลาดจะมีแผงขายสินค้าประเภทนี้อยู่

หมี่หุ้นบะกูด หรือหมี่หุ้นกระดูกหมูอาหารภูเก็ต หมี่หุ้นบะกูด
หมี่หุ้นบะกูดเป็นการผัดเส้นหมี่กับซีอิ้วน้ำมันเข้าด้วยกัน ปรุงรสนิดหน่อย และมีน้ำแกงเป็นน้ำต้มกระดูกหมี่ บางแห่งจะมีการผสมยาจีนเข้าไปด้วย โดยกระดูกหมู่จะต้มจนกระทั้งเปื่อย เวลารับประทานจะรับประทานคู่กันโดยเส้นหมี่กับ น้ำแกงจีดกระดูกหมู เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมทั้งคนภูเก็ตเองและนักท่องเที่ยวมาก โดยมากจะรับประทานตอนเช้า แต่สามารถหารับประทานได้ตลอดทั้งวัน

สถานที่เลือกซื้อรับประทาน
ปัจจุบันสามารถหารับประทานได้ทั่วไป แต่สถานที่ได้รับความนิยมรับประทานโดยมากจะเป็นบริเวณบางเหนียวด้านหลังโรงเรียน และบริเวณศูนย์อาหารลกเที้ยน หรือสยามเก่า

ดูรายละเอียด http://www.phuketguidetour.com

อาหารพื้นบ้านภูเก็ต หมี่ฮกเกี้ยน


หมี่ฮกเกี้ยน
หมี่ฮเกี้ยนเป็นหมี่เหลืองเส้นใหญ่แบบสด นำมาผัดกับซีอิ๊ว ใส่ผักคะน้า และโดยมากจะมีเครื่องปรุงผสมเป็นพวกเนื้อหมู เนื้อไก่ ปลาหมึก ลูกชิ้น รสชาติจะออกมัน ๆ เค็ม ๆ และสามารถปรุงรสชาติได้ตามต้องการ เวลารับประทานจะกินกับต้นกุ้ยฉาย หัวหอม พริก

สถานที่เลือกซื้อรับประทาน
ปัจจุบันสามารถหารับประทานได้ตามร้านขายอาหารทั่วไป แต่ถ้าต้องการชิมรสชาติดังเดิม สามารถหารับประทานได้ที่บริเวณวงเวียนหอนาฬิกา ร้านหมี่ต้นโพธิ์ หรือถนนพูนผล ร้านหมี่อ่าวเก้

ดูรายละเอียด http://www.phuketguidetour.com

อาหารภูเก็ต หมูฮ้อง

อาหารท้องถิ้นภูเก็ต หมูฮ้อง
หมูฮ้องถือเป็นอาหารจีนที่ชาวภูเก็ตนิยมกันมาก โดยหมูฮ้องหรือเรียกกันว่า หมูเต้าอิ้ว มีลักษณะคล้ายหมูพะโล้ แต่จะต่างกันโดยหมูฮ้องไม่ได้ใส่เครื่องพะโล้ โดยหมูฮ้องมีเครื่องปรุงเป็นเนื้อหมูหลัก และมักนิยมใช้หมูประเภทเนื้อสามชั้น โดยมีเครื่องปรุง ซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว น้ำตาล และน้ำ โดยนำมาต้มจนเนื้อหมูเปื่อย โดยมีรสชาติหวาน เค็ม แต่มักจะออกมัน สำหรับผู้ที่กลัวความอ้วนไม่แนะนำให้รับประทาน

สถานที่เลือกซื้อและรับประทาน
หมูฮ้องสามารถหารับประทานได้ตามร้านอาหารทั่วไป โดยเฉพาะร้านอาหารประเภทข้าวแกง ถือเป็นอาหารโปรดของคนภูเก็ต

ดูรายละเอียด http://www.phuketguidetour.com