วันพุธที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2554

อาหารท้องถิ่นภูเก็ต อาจาด


อาหารภูเก็ต อาจาด

อาจาด ถือเป็นอาหารทางภาคใต้โดยเฉพาะที่ภูเก็ตชนิดหนึ่ง แม้ปัจจุบันจะหารับประทานได้ไม่มากนัก แต่สำหรับร้านอาหารพื้นเมืองประเภทข้าวแกง หรือร้านอาหารใหญ่ ๆ ยังสามารถหารับประทานได้  อาจาดมีลักษณะคล้ายยำใหญ่แต่จะทำเป็นแกง  โดยนำเครื่องแกงละลายในน้ำกะทิ ที่ผสมกับน้ำมะขามเปียก ตั้งไฟให้เดือด ใส่ผัก ประเภท แตงกวา มักนิยมหั่นเป็นทางยาว โดยนำไปขยำกับเกลือผึ่งแดดให้แห้งก่อน จากนั้นมีดอกกะกล่ำ กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ผักบุ้ง นำใส่ต้มในหม้อ เมื่อเดือดได้ที่ดีแล้ว ใส่ถั่วลิสงคั่วและงา รสชาติจะออกหวาน เปรี้ยวเค็ม

สถานที่เลือกซื้อและรับประทาน
ปัจจุบัน อาหารอาจาดจะค่อนข้างหารับประทานยาก โดยมากจะเป็นร้านขายอาหาร ประเภทข้าวแกงพื้นเมือง และร้านอาหารใหญ่ ๆ  หรือช่วงเช้าสามารถซื้อรับประทานได้ที่ตลาดสด ทั้งบริเวณตลาดสดเทศบาล และตลาดสดเกษตร

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น